Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tổng quan về những thuật ngữ rút gọn trong thế giới Crypto. Những cái tên được nhắc đến rất nhiều lần, nhưng không hẳn ai cũng biết ý nghĩa của nó.

1. Cryptocurrency

Cryptocurrency hay gọi tắt là Crypto là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án,… Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.

2. Coin

Coin là loại tiền được ban hành, phát triển trên một blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng,… của chính blockchain đó. Mỗi blockchain chỉ có 1 coin duy nhất. 

3. Blockchain

Blockchain là một chuỗi các khối có chứa thông tin. Ngay từ chính cái tên của nó đã nói lên tất cả – block (khối) và chain (chuỗi). Blockchain được ví như một cuốn sổ kế toán chính (cuốn sổ cái) của một công ty, nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền của công ty được giám sát rất chặt chẽ.

4. Token

Tương tự Coin, Token cũng là một đồng tiền được phát hành trên blockchain, nhưng nó không có blockchain riêng, mà phải “sống” trên blockchain khác. Một số token khi dự án phát triển đủ mạnh sẽ hướng đến phát triển một nền tảng blockchain riêng cho chính token đó, và khi ấy Token này sẽ được xem như là Coin.

5. DAO

DAO (Decentralized Autonomous Organization) là tổ chức tự trị phi tập trung. Khác với các tổ chức truyền thống (như Facebook, Google,…), bằng cách ứng dụng các bộ quy tắc được mã hóa bằng code, chúng có thể hoạt động một cách độc lập mà không cần sự can thiệp của con người.

6. DeFi

DeFi (Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) mà trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung. DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên 1 nền tài chính mở, mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

7. Wallet

Wallet là ví, trong Crypto khái niệm Wallet là tiền điện tử non-custodial được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận tài sản kỹ thuật số đa chuỗi, đa nguồn.

8. IDO

IDO là từ viết tắt của Initial DEX Offering, tạm dịch: phân phối coin lần đầu trên sàn DEX. DEX là viết tắt của Decentralized Exchange (Sàn giao dịch phi tập trung). IDO là một trong những hình thức huy động vốn và xây dựng cộng đồng cho 1 dự án trên nền tảng blockchain.

9. Airdrop

Là chương trình phân phát coin dành cho cộng đồng người dùng tiềm năng – dưới góc độ người dùng có thể coi đó là chương trình phát/dùng thử coin miễn phí. Để tham gia các chương trình airdrop người dùng phải thao tác một số các hình thức chia sẻ, like, share…hỗ trợ đồng coin mở rộng cộng đồng.

10. KYC 

Thuật ngữ viết tắt của Know Your Customer, được định nghĩa là quy trình xác minh danh tính mà các nhà cung cấp dịch vụ tài chính phải thực hiện để biết khách hàng của họ.

11. Whitelist

Được hiểu là danh sách chọn lọc và đã xác nhận hợp pháp, whitelist thường được sử dụng trong các chương trình kêu gọi vốn (IDO), trước khi tham gia vào 1 chương trình IDO, người dùng cần phải đăng ký để lọt vào danh sách whitelist. Chỉ các ví/người dùng trong danh sách whitelist mới có quyền mua/tham gia dự án.

12. Whitepaper

Whitepaper là một bản giới thiệu dự án nhằm thuyết phục các nhà đầu tư tham gia vào việc đầu tư cho dự án.

13. Altcoin 

Là các đồng tiền thay thế, có thể hiểu là những đồng tiền mã hóa ra đời sau Bitcoin. Một số altcoin phổ biến như: Ethereum, Ripple, Litecoin, Binance Coin.

14. Exchange

Exchange là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) với nền tảng tổng hợp thanh khoản Multi-chain. Exchange ra đời nhằm giải quyết bài toán phân mảnh thanh khoản trên nhiều Blockchain. Các sàn giao dịch phổ biến có thể kể đến như: Binance, Huobi, Kucoin, Coinbase, Gate…

15. Fiat 

Tiền pháp định hay còn gọi là tiền định danh – Fiat: là một hình thức tiền tệ do các chính phủ ban hành và bảo trợ, được coi là hợp pháp.

16. ATH

ATH viết tắt của All Time High, là một thuật ngữ nền tảng trong thị trường giao dịch, dùng để chỉ mức đỉnh điểm khi được so sánh với giá trị hiện tại.

17. Mining

Mining còn được gọi là đào coin – là một hình thức sử dụng các máy PC có cấu hình VGA cao hoặc những hệ thống máy đào coin chuyên dụng để chạy phần mềm đào, giải các thuật toán phức tạp nhằm thu về những đồng coin.

18. Market Cap

Market Cap (viết tắt của Market Capitalization): là tổng vốn hóa thị trường của một đồng coin. Market cap của một đồng coin được tính bằng tổng cung lưu thông trên thị trường (Circulating Supply) nhân với giá hiện tại của đồng coin (price).

19. Cross Chain

Cross-chain (hay chuỗi chéo) là giải pháp giúp chuyển tài sản crypto, tokens hay dữ liệu từ blockchain này sang blockchain khác, nhằm tối ưu khả năng kết hợp giữa các blockchain. 

Sở dĩ Cross-chain ra đời là bởi mỗi một mạng lưới blockchain có một cấu trúc khác nhau, do đó những giao thức để chúng có thể chuyển tài sản qua lại với nhau còn rất hạn chế. Việc này giống như người Việt rất khó sử dụng đồng Yên của Nhật để chi trả chi phí ở Việt Nam, và người Nhật cũng rất khó để sử dụng VND để chi trả chi phí ở Nhật vậy. 

20. Total Supply

Total supply hay coòn gọi là Max Supply: là tổng khối lượng coin/token tối đa có thể cung ứng ra thị trường. Ví dụ như Bitcoin là 21 triệu BTC, Ripple là 99 tỷ XRP.

21. Staking

Staking là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ chúng. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các nút của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian. Phần thưởng sẽ dựa trên công sức người dùng đã bỏ ra bao gồm: lượng coin stake & thời lượng stake. (Để hiểu rõ hơn khái niệm này, bạn cần đọc thêm về Proof of Stake, một thuật toán đồng thuận trong blockchain)

22. Hash

Hash có nghĩa là băm, cụ thể trong khoa học máy tính là Hash Function nghĩa là giải thuật nhằm băm dữ liệu ra một giá trị băm cụ thể. Tức là chuyển đổi dữ liệu này thành một dạng dữ liệu khác. Việc băm một dữ liệu có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như nhằm mã hóa mật mã (cryptography), nén (compression), tạo tổng kiểm tra (checksum generation) và lập chỉ mục dữ liệu (data indexing).

23. DEX

DEX (Decentralized exchange) hay chính là sàn giao dịch phi tập trung, mà tại loại sàn này, tất cả các giao dịch diễn ra tự động và trực tiếp giữa những người dùng với nhau (mạng ngang hàng) theo quy trình tự động mà không phụ thuộc vào bên thứ 3 hay bên trung gian trong việc giữ nguồn tiền của bạn. Hay nói cách khác, người dùng hoàn toàn có quyền kiểm soát quỹ và các giao dịch mà không cần nhờ đến bên trung gian để tránh rủi ro trong vân đề bảo mật, hacker hay lừa đảo. 

Rate this post
Thông tin trên Học viện Tiền Ảo được tổng hợp và chia sẻ với mục đích thiện chí, hướng dẫn và hỗ trợ góc nhìn cho nhà đầu tư. Bạn đọc xin lưu ý tự có trách nhiệm với bất cứ quyết định nào liên quan đến đầu tư.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.