Vi Metamask

Bạn đã nghe đến ví Metamask, nhưng chưa hiểu rõ ví Metamask là gì và cách sử dụng ví Metamask như thế nào? Trên thị trường tiền điện tử hiện nay, ví Metamask được xem là ví tiêu chuẩn, được rất nhiều người sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng giải đáp câu hỏi ví Metamask là gì? Cách sử dụng ví Metamask như thế nào?

Ví Metamask là gì?

Ví Metamask là gì?

Ví Metamask được tạo ra bởi một công ty phần mềm blockchain tên là ConsenSys vào năm 2016. MetaMask là một trong những ví tiền điện tử được nhiều người yêu thích và được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. MetaMask hỗ trợ chuỗi khối Ethereum, giúp người sử dụng có thể nạp rút Token và Ethereum (ETH) ký sinh trên nền tảng này một cách đơn giản nhất.

Ví Metamask có thể tích hợp được nhiều blockchain khác nhau. Nó hoạt động như một phần mềm ứng dụng trên điện thoại, trình duyệt Chrome, Brave, Opera và Firefox. Và đây cũng là những trình duyệt mà MetaMask hiện đang hỗ trợ rất tốt.

Tính năng của ví Metamask

 • Ngôn ngữ hỗ trợ: Ví Metamask hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt.
 • Giao diện người dùng trực quan: Giao diện người dùng trực quan và khá đẹp, dễ sử dụng.
 • Ví HD (HD wallet): Bạn không cần lo lắng về việc sao lưu từng cặp khóa riêng tư hoặc công khai vì MetaMask là ví HD. Thay vào đó, trong quá trình thiết lập chỉ cần dựa vào 12 cụm từ seed phrase. Tuy nhiên, bạn cần giữ 12 cụm từ đó cẩn thận, nếu mất cụm từ đó thì sẽ mất tất cả các quỹ tiền điện tử đã được lưu trữ trước đó.
 • Phí tùy chỉnh: Có thể điều chỉnh được phí gas limit và gas price.
 • Thêm token ERC-20: Cho phép ẩn hoặc thêm các Token ERC – 20 thoải mái.
 • Tùy chọn mạng: Những người dùng nâng cao và các nhà phát triển, đang phát triển DApps qua mạng Ethereum. Metamask tích hợp đầy đủ tính năng và hỗ trợ cho phép giao dịch, lưu trữ các loại tiền điện tử của nhiều nền tảng blockchain khác nhau như Binance Smart Chain (BSC), Ethereum, HECO, …
 • Metamask cho phép người dùng lưu trữ và quản lý khóa tài sản Crypto của mình một cách dễ dàng. Đồng thời, thông qua trình duyệt tương thích và ứng dụng liên kết, cho phép kết nối an toàn với các ứng dụng phi tập trung khác.
 • Nhận và gởi Crypto: Người dùng có thể nhận hoặc gởi tài sản Crypto trên ví Metamask thông qua địa chỉ của ví. Cũng giống như Zalopay, ví Momo mà bạn dùng để giữ, nạp và chuyển tiền.
 • Mua Crypto thông qua Debitcard: Bạn có thể mua Crypto bằng USD thông qua Wyre. Sau đó Crypto sẽ được chuyển vào ví Metamask.

Swap Crypto: Nếu các bạn muốn hoán đổi hay mua bán tài sản trên ví, các bạn không cần phải kết nối với AMM. Bởi vì ví Metamask tích hợp tính năng Swap sẽ hỗ trợ rất tuyệt vời

Hướng dẫn cài đặt ví MetaMask trên các trình duyệt: Chrome, Firefox, Opera

Hiện tại, ví Metamask hỗ trợ rất nhiều trình duyệt như FireFox, Chrome, Opera và Brave. Chỉ mất vài phút để cài đặt ví MetaMask. Sau đây, HVTA sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và cách sử dụng ví MetaMask 

Đầu tiên bạn mở trình duyệt Chrome, Brave, FireFox, …Ở đây HVTA sẽ làm thử trên trình duyệt Chrome.

Bước 1: Các bạn truy cập trang web https://metamask.io/ trên thanh tìm kiếm. Hãy cẩn trọng vì bạn có thể click nhầm vào các website giả mạo.

Bước 2: Bạn nhấn chuột vào nút Download Now để tải về máy. Tiếp tục, nhấn chọn nút Install MetaMask for Chrome.

Bước 3: Nhấn chọn Get Chrome Extension, sau đó Thêm vào chrome, nhấn chọn Thêm tiện ích, tiếp tục nhấn Done. Sau khi thêm xong, các bạn sẽ thấy biểu tượng của Metamask là hình con cáo trên trình duyệt như hình.

Metamask Extension trên Chrome

Bước 4: Sau khi cài đặt MetaMask thành công, thông báo MetaMask is successfully added to chrome sẽ xuất hiện.

Hướng dẫn sử dụng Ví MetaMask

Sau khi tải hoành thành ví MetaMask về máy, các bạn thực hiện tạo mới hoặc nhập ví đã có vào MetaMask. Cách thực hiện như sau.

Bước 1: Trang chủ xuất hiện logo MetaMask, hãy nhấn chuột vào nút Get Started để tạo ví MetaMask.

Bước 2: Nhấn chọn Import wallet nếu các bạn đã có MetaMask, nếu chưa có ví thì hãy chọn Create a Wallet để tạo ví mới nhé.

Bước 3: Ở bước này, các bạn cần nên đọc kỹ các điều khoản sau đó nhấn chọn I Agree (Tôi đồng ý). Tiếp theo, nhấn chọn mật khẩu cho ví, nhập mật khẩu 2 lần để xác nhận cho an toàn cho ví của bạn, và tích chọn “I have read and agree to the Term of use”.

Bước 4: Bước tiếp theo, các bạn cần lưu 12 cụm từ khôi phục, 12 cụm từ giúp bảo mật ví của bạn, nó rất quan trọng, nếu như mất 12 cụm này coi như bạn mất tiền trong ví và mất tài khoản. Vì vậy, các bạn hãy lưu lại 12 cụm từ này và bảo mật chúng tuyệt đối. Lời khuyên an toàn nhất là hãy viết ra giấy hoặc lưu trữ dưới dạng offline.

Bước 5: Ví MetaMask sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại 12 cụm từ đó, bạn hãy cẩn thận chọn các cụm từ sao cho đúng thứ tự, sau đó nhấn chọn “Confirm” để hoàn thành quá trình tạo ví.

Giờ thì các bạn có thể mua, hoán đổi và gửi tài sản trên ví MetaMask rồi nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng Metamask trên điện thoại, hệ điều hành iOS/ Android

Cách tải ví Metamask trên điện thoại, với hệ điều hành IOS và Android cũng giống với việc tải và cách sử dụng trên trình duyệt Chrome. Nó cũng rất đơn giản và thao tác dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng Metamask trên điện thoại

Bước 1: Nếu bạn dùng hệ điều hành iOS thì nhấn tải Metamask từ App Store, còn nếu bạn dùng hệ điều hành Android thì tải Metamask từ CH Play.

Bước 2:  Mở ứng dụng ví Metamask và sau đó chọn Get Started để bắt đầu.

Bước 3: Bạn nhấn chọn Create a new wallet để tạo một ví mới. 

Nếu trước đó bạn đã có ví Metamask trên Chrome,thì bạn chỉ cần chọn Import using seed phrase để nhập 12 cụm mật khẩu khôi phục.

Bước 4: Để đăng nhập, các bạn cần phải nhập mật khẩu, tiếp theo nhấn vào ô chọn để xác nhận, đọc hiểu về mật khẩu trên ví Metamask và cuối cùng là nhấn chọn Create Password.  Bước 5: Nhấn chọn Start để sao lưu 12 cụm ký tự phục hồi và để bắt đầu. Tiếp tục nhấn View để xem 12 cụm ký tự phục hồi.

Bước 6: Sao lưu và lưu trữ chính xác 12 cụm ký tự vào sổ và nên cất ở nơi an toàn. 12 cụm ký tự này có tác dụng phục hồi ví trong trường hợp bạn quên mật khẩu hoặc thất lạc thiết bị. Nếu bất kì ai có được 12 kí tự này, họ đều có thể đăng nhập vào ví Metamask và sử dụng ví của bạn. Nhấn Continue để tiếp tục.Bước 7: Xác nhận lại 12 cụm ký tự này bằng cách sắp xếp theo đúng thứ tự. Sau đó, chọn Complete Backup để hoàn thành việc sao lưu.

Giờ thì bạn đã tạo ví Metamask thành công rôi. Nhấn Done để tiếp tục và bắt đầu trải nghiệm ví Metamask trên điện thoại thôi nào.

Metamask trên mobile

Cách sử dụng ví Metamask trên điện thoại cũng giống như cách sử dụng trên máy tính, các bạn hãy tham khảo hướng dẫn cách sử dụng ví Metamask, mà chúng tôi đã hướng dẫn ở mục trên nhé.

Cách tạo thêm mạng (chain) mới cho ví Metamask

Sau khi bạn tiến hành đăng nhập, mạng lưới mặc định của ví Metamask sẽ là Ethereum. Để kết nối với Binance Smart Chain, Polygon (Matic) hay bất kỳ mạng nào khác bạn hãy thực hiện các thao tác dưới đây.

Bước 1: Tại ứng dụng của Metamask, bạn click vào phần Network ở trên cùng, mặc định là Ethereum Mainnet, sau đó click vào button phía dưới “Add Network”

Cách thêm một mạng lưới mới vào ví Metamask

Bước 2: Trong phần Network, bạn điền các thông số của mạng mới. Với mỗi mạng mới sẽ có 1 thông số khác nhau. Trong ví dụ hình ảnh là mạng BSC (Binance Smart Chain)

Binance Smart Chain cho Metamask

Bước 3: Bấm Save để lưu lại, mỗi khi cần sử dụng mạng lưới nào, hay click vào ứng dụng vào chọn Mạng lưới phía trên cùng thích hợp.

Thông tin mạng lưới phổ biến.

Binance Smart Chain

 • Network Name: Binance Smart Chain
 • New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/
 • ChainID: 56
 • Symbol: BNB
 • Block Explorer URL: https://bscscan.com

Polygon Network

 • Network Name: Polygon Network
 • New RPC URL: https://rpc-mainnet.matic.network
 • ChainID: 137
 • Symbol: MATIC
 • Block Explorer URL: https://polygonscan.com/

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn cách sử dụng ví Metamask trên máy tính và trên điện thoại thông minh. Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, sẽ giúp các bạn biết được ví Metamask là gì? Đồng thời, biết được cách tải và sử dụng của Metamask. Học viện tiền ảo chúc các bạn thực hiện thành công.

Lưu ý theo kinh nghiệm của HVTA khi sử dụng ví Metamask:

// Lưu trữ kỹ lưỡng mã khôi phục, bạn có thể sử dụng mã này để khôi phục ví của mình mà không cần password, do vậy hãy bảo mật thật kỹ chúng.

// Với Metamask bạn có thể sử dụng 1 địa chỉ ví với nhiều chain khác nhau, trong trường hợp cần setup bất cứ chain mới nào ví dụ như BSC, Mainnet,...Bạn chỉ cần search thêm trên Google, các bước thao tác rất nhanh và đơn giản.

// Luôn cẩn trọng với các token lạ "ngẫu nhiên" xuất hiện trên ví của bạn. Đừng ham mà click vào hay swap, có thể bạn sẽ mất hết tiền trong ví đó. 


// Theo kinh nghiệm của HVTA, hãy coi Metamask như là một ví dùng hàng ngày, tức là bạn sẽ để tiền và sử dụng thường xuyên nhưng ở mức nhỏ. Với các khoản tiền lớn, bạn nên chia ra lưu trên sàn hoặc lưu trữ tại các loại ví lạnh là an toàn hơn cả. 
5/5 - (1 bình chọn)
Thông tin trên Học viện Tiền Ảo được tổng hợp và chia sẻ với mục đích thiện chí, hướng dẫn và hỗ trợ góc nhìn cho nhà đầu tư. Bạn đọc xin lưu ý tự có trách nhiệm với bất cứ quyết định nào liên quan đến đầu tư.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.